ทุกสิ่งอย่างคือเบ็ดเตล็ด

วันนี้ก็ไปฟัง Henderson Lecture มา โดย Dr.David Weinberger นักวิชาการและนักเขียนชื่อดังจากงานเขียน เรื่อง The Cluetrain Manifesto มาพูดถึงเรื่อง idea ในหนังสือเล่มใหม่ ที่ชื่อ Everything Is Miscellaneous ที่กำลังจะวางแผงเร็ว ๆ นี้

หลัก ๆ เค้าก็พูดถึงปรากฏการณ์ Folksonomy ที่ทำให้ทุกอย่างมันมีความสัมพันธ์กันไปหมด โดยมีแนวคิดจากหลัก Relativism บนอินเตอร์เน็ต โดยอ้างถึงประวัติการจัดหมวดหมู่ เริ่มตั้งแต่การจัดหมวดหมู่ทางวิทยาศาสตร์ ไล่มาจนถึงการจัดหมวดหมู่ข้อมูลและองค์ความรู้ในห้องสมุด ที่ทุกสิ่งอย่างมันมีความเกี่ยวเนื่องกัน เพียงแต่ด้วยข้อจำกัดของกระดาษและวัตถุเชิงกายภาพ ทำให้การเชื่อมโยงไม่ได้ดีเท่ากับโลกออนไลน์

มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่การที่เอาทุกอย่างไป digitize แล้วก็สามารถ search แบบ full-text ได้ ซึ่งก็ทำให้ metadata กับ data ไม่แตกต่างกัน เพราะ metadata ที่เราเอามาค้นก็กลายไปเป็น data ในหนังสือ แล้ว data ที่เราได้ในหนังสือ เราก็เอามาใช้เป็น metadata ต่อ นอกจากนี้ยังมี แนวคิดเรื่อง authoritative, simplicity ที่เราเห็นได้จาก blog แล้วก็ wikipedia เช่น เวลามีข่าวอะไรออกมา ก็จะเห็นว่า blogger ก็ตีความกันแทบจะทุกคำ David ยกตัวอย่าง บทแถลงการณ์ของบุช เรื่อง Immigration ซึ่งภายหลังจากคำแถลงการณ์​ มีบล๊อกเขียนถึงแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นหมื่น ซึ่งเฉลี่ยแล้วก็ 1 คำ ต่อ 1 โพส หรือจะเป็น function ต่าง ๆ ใน Wikipedia ที่ทำให้ความเป็นผู้เชี่ยวชาญ สำคัญน้อยกว่า การเรียนรู้ของสังคม

หรือจะเป็น เรื่องของการจัดเก็บรูปภาพ ที่ถ้าใน window คงมีน้อยคนที่จะเปลี่ยนชื่อรูปจากรหัสรูป ไปเป็นชื่อภาพทุก ๆ รูป หรืออย่างดีก็สร้าง folder เป็นหมวดหมู่่ แล้วก็เอารูปมาใส่ แต่ปัญหาก็คือ เรื่อง integrity ที่ รูป ๆ หนึ่งมันมีสามารถมีมากกว่า 1 หมวดหมู่อ่ะ ได้เจ้า tagging ก็กลายมาเป็นที่วิธีการที่ดีที่เชื่อมโยงสิ่งที่มีความสัมพันธ์ เข้ามาอยู่ด้วยกัน แล้วก็มีอีกหลายเรื่อง (บังเอิญต้องไปเป็นตากล้อง เลยไม่ได้จดอะไรมาเท่าไหร่เลย) เข้าใจว่า เดี๋ยว ibiblio คงจะเอาวิดีโอลงเว็บ ถ้าเค้าเอามาลงแล้ว เดี๋ยวจะเอามาบอกอีกทีละกัน

แต่ยังไงเสียถ้าหนังสือออกมา แล้วมีเวลา ก็คงจะหามาอ่าน

ส่วนพรุ่งนี้กับมะรืนนี้ ผมจะไป Social Software Symposium ซึ่งโต้โผใหญ่ก็เป็น Fred Stutzman คนดังจากปรากฏการณ์ Facebook กับ ClaimID นั่นแหละครับ ซึ่งไอ้ความเป็นคนดังก็เลยเป็นแม่เหล็ก เรียกคนดังอื่น ๆ ในสายนี้มาได้พอสมควร นอกจาก Dr.David Wienberger แล้วก็ยังมี Amanda Lenhart แห่ง Pew Internet, Nicole Ellison จาก Michigan State ก็ถ้ามีอะไรดี ๆ จะมาเล่าใหัฟัง

Advertisements

One response to “ทุกสิ่งอย่างคือเบ็ดเตล็ด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s