วัยรุ่น อินเตอร์เน็ต และความรับผิดชอบ

ในขณะที่บ้านเรา กำลังกังวลกับวัยรุ่นกับ camfrog แล้วก็เรื่องเว็บอนาจาร ที่ดูหมิ่นพุทธศาสนาในอเมริกา (อ่านเพิ่มเติม เร่งไอซีทีปิดเว็บบุดด้าพอน แนะติดเซิร์ฟเวอร์ป้องกันเว็บโป๊; ไอซีทีสั่งปิดกว่า 5 หมื่นเว็ปโป๊ ยอมรับต่างประเทศคุมยาก) [เอ่อ นิดนึง จะบอกว่า แค่เอา link ของ The Nation เรื่องเว็บโป๊นี้มา post สั้น ๆ เล่นทำเอาสถิติของ iTeau’s Dirt ปั่นป่วนไปหมด เพราะมันพุ่งกระฉูดด้วยคำค้น บุดด้าพอน (ภาษาอังกฤษ) เต็มไปหมด (-_-“)]

ในอเมริกา ความนิยมของ เว็บ social network ทำให้หลายฝ่ายก็เป็นห่วง ล่าสุด Pew ออกรายงานการวิจัยเชิงสำรวจฉบับใหม่ เรื่อง Social Networking Websites and Teens โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างเฉพาะในอเมริกา ผลการวิจัยที่สำคัญ ได้แก่

 • 55% ของวัยรุ่นอเมริกันที่ใช้อินเตอร์เน็ต สร้าง profile ออนไลน์ และ 55% ใช้บริการของ social networking sites อย่าง MySpace or Facebook และแน่นอนเด็ก ๆ นิยมใช้ MySpace มากกว่า
 • 66% ของวัยรุ่นสร้าง profile ที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ (จำกัดการเข้าถึง profile)
 • 48% เข้าเว็บ social networking ทุกวัน; 26% เข้าวันละครั้ง, 22% เข้าวันละหลายครั้ง (เยอะเหมือนกันนะเนี่ย)
 • 91% บอกว่า ใช้เว็บ social networking เพื่อติดต่อกับเพื่อนที่เจอกันเป็นประจำ ในขณะที่ 82% ใช้ติดต่อเพื่อนที่ไม่ค่อยได้เจอหน้ากัน
 • 72% ใช้วางแผน ทำงานกับเพื่อน; 49% ใช้หาเพื่อนใหม่
 • มีเพียง 17% ที่บอกว่าใช้จีบกัน

danah วิจารณ์ว่า อัตราคนใช้ดูน้อยเกินไป ซึ่งเข้าใจว่า เป็นไปได้ว่า การสัมภาษณ์ (ทางโทรศัพท์) กับเด็กนั้น จะเป็นการโทรศัพท์เข้าไปที่บ้าน แล้วคุยกับผู้ใหญ่ก่อน แล้วผู้ใหญ่ก็มักอยู่ตรงนั้น ซึ่งเป็นผลที่ทำให้เด็กไม่กล้าบอก

ฟังดูก็มีความเป็นไปได้สูง ซึ่งเป็นคำถามที่อาจจะต้องถามเพิ่ม ซึ่งอาจจะเป็นได้ใน 2 ลักษณะ คือ ผู้ปกครองนั่งอยู่ด้วย ตอนตอบคำถาม หรือผู้ปกครองทราบว่า เด็กมี profile หรือไม่ (น่าจะแน่นอนว่า ส่วนใหญ่ไม่รู้ แต่เท่าไหร่หล่ะที่ไม่รู้)

ส่วน Fred บอกว่า อัตราเด็กวัยรุ่นที่มี private profile สูงนั้น ตรงกับผลการวิจัยของ University of Wisconsin-Eau Claire ที่บอกว่า เด็กวัยรุ่่นอเมริกันส่วนใหญ่ ไม่เปิดเผยข้อมูล หรือรูปภาพที่ล่อแหลม

แล้วบ้านเราหล่ะ… คิดว่าจะออกมาเป็นแบบไหน (ไม่นับรวมเรื่อง camfrog นะ เพราะอันนั้นคง bias ข้อมูลของคนอื่นแบบสุด ๆ)

One response to “วัยรุ่น อินเตอร์เน็ต และความรับผิดชอบ

 1. ผมว่า my space มันหนักและก็อืด สำหรับคนไทยไปหน่อย live space (msn) ก็อืดใช่ย่อย…แต่ติดใจตรงที่ว่าสะดวกกว่าเพราะใช้ร่วมกับโปรมแกรม messenger ของ msn ได้

  คนไทยเราไม่ค่อยมีวัมนธรรมการอ่านบล๊อก และ คอมเม้นในบล๊อกของคนแปลกหน้า…ไม่รู้ทำไม (วิจัยเอง ไม่เกี่ยวกับใคร)

  เรื่องราวที่เขียนส่วนใหญ่มักมีแต่เรื่องช้ำรัก

  คนไทยเราอกหักเก่งที่สุดในโลก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s