ฤา Facebook จะครองโลก Social Network

แน่นอนว่า คำตอบ คือ ไม่ใช่ แต่ความที่ Facebook เปิด API ให้นักพัฒนา application ต่าง ๆ เข้ามาใช้บน platform ของ Facebook ได้อย่างไร้ขีดจำกัด อย่างล่าสุดที่ทำให้ผมตกใจไม่น้อย ก็คือ Catbook ซึ่งมันก็คือ การสร้าง profile ของแมวที่เราเลี้ยง แล้วก็มาสร้างชุมชนคนเลี้ยงแมวนั่นเอง ตอนนี้สมาชิกปาเข้าไปสี่หมื่นกว่าแล้ว ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นแนวคิดการให้บริการแบบ Catster หรือ Dogster หรือ Social Network ของคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่อื่น ๆ อีกมากมาย (หรือในระดับที่ผมเข้าใจว่าเป็น Social Network ในขั้นทุติยภูมิ ยกตัวอย่างเช่น แทนที่ จะเป็นฉันเป็นเพื่อนกับเธอ ก็เป็นแมว “ของฉัน” เป็นเพื่อนกับแมว “ของเธอ” เป็นต้น) ทั้งที่บริการแบบนี้ก็มีอยู่แล้วอยู่เกลื่อนกลาดไปหมด

แต่ข้อได้เปรียบของ Facebook คือ การจัดเก็บและนำเสนอข้อมูลพื้นฐานที่เรียบง่าย นั่นเอง ทำให้คนไม่ต้องเสียเวลาไปสร้างข้อมูลพื้นฐานใหม่อีก ก็เพิ่มเติมในสิ่งที่มีอยู่ในระบบอยู่แล้ว (คิดง่าย ๆ เปรียบเทียบระหว่าง centralization vs. decentralization) นั่นหมายความว่า ตลาดของ Facebook จะเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดยุด social network เพราะฉะนั้น คนที่คิด application แบบใหม่ขึ้นมา ก็ต้องดูว่าตลาดของ Facebook มันใหญ่มาก หากต้องการสร้างฐานลูกค้าเป็นจำนวนมาก ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องหันมาใช้ Facebook แทนที่จะต้องไปเริ่มตั้งแต่ต้น ในขณะเดียวกัน เท่าที่เราเห็น application ส่วนใหญ่ ถูกพัฒนาขึ้นด้วยฝีมือนักศึกษา หาใช่จากตัวบริษัทเองไม่ นั่นก็แสดงให้เห็นพลังที่เราไม่อาจมองข้ามได้ และแน่นอน การพัฒนา application บน Facebook สร้าง visibility ให้ตัวเองได้ดีกว่า การออกไปลงทุนพัฒนาเองข้างนอก

อย่างไรก็ตาม นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นข้อดีสำหรับ Facebook เสียทั้งหมด ผมไม่แน่ใจว่า Facebook เองจะอึดอัดมากน้อยแค่ไหน กับการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาตัวเองในอนาคต แต่ผมเชื่อว่า ระดับนี้แล้วคงจะเตรียมความยืดหยุ่นมาเป็นอย่างดี อีกอย่าง การเพิ่ม application เข้ามาเป็นจำนวนมาก หลายคนที่ชอบความเรียบง่ายในแบบเดิม ก็อาจจะรู้สึกเริ่มรำคาญ กับอะไรที่เริ่มจะวุ่นวาย และรุงรังมากขึ้น (ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ของตัวเอง) ซึ่งอาจทำให้ Facebook อาจต้องเสียลูกค้าไปอีกกลุ่มหนึ่ง แต่ผมก็คิดว่า ไม่น่าจะมากมายนัก ส่วนอีกประเด็นหนึ่ง น่าจะเป็นเรื่อง junk app ที่เริ่มมีเข้ามาเรื่อย ๆ คำว่า junk app ไม่ได้หมายถึง app ที่ไม่ work อย่างเดียวนะครับ แต่หมายถึง app ที่มันทำงานซ้ำซ้อนกัน app ที่ไม่มีคนมาดูแล (แบบไข่แล้วทิ้ง อย่าลืมว่า app ส่วนใหญ่มาจากพวกเด็กนักศึกษา) Facebook จะจัดการกับ app เหล่านี้อย่างไร ซึ่งประเด็นนี้ ก็โยงไปถึงประเด็นสุดท้าย คือ มันรู้สึก application overload ยังไงพิกล จะให้ไป search หรือ browse หาเอง ก็คงไม่ง่าย ไหนจะต้องลองเองอีก เพราะฉะนั้นการใช้ก็จะเป็นในลักษณะ diffusion เป็นสำคัญเสียมากกว่า

[เพิ่มเติม Facebook is Powerful โดยคุณ mk]

10 responses to “ฤา Facebook จะครองโลก Social Network

 1. ปัญหาเรื่อง junk apps นั้น กรณีศึกษาคงเป็นระบบ adds on ของ Mozilla ครับ adds on มีปัญหาเยอะมากเรื่อง adds on ของบรรดาเว็บแปลกๆ ที่สร้างขึ้นมาหลอกชาวบ้าน จนตอนหลังต้องมีระบบ whitelist หรือการรีวิว apps ที่น่าเชื่อถือ รวมไปถึงการสร้าง digital signature เพื่อบอกว่าเป็น apps จริงของ google หรือ ebay (แต่คนใช้ก็ยังน้อย)

  ผมเชื่อว่าจะมีการ certify บรรดา apps ทั้งหลายในอีกไม่นานว่า มีการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง และมีคุณภาพตามสมควร

 2. “การเพิ่ม application เข้ามาเป็นจำนวนมาก หลายคนที่ชอบความเรียบง่ายในแบบ ก็อาจจะรู้สึกเริ่มรำคาญ กับอะไรที่เริ่มจะวุ่นวาย และรุงรังมากขึ้น”

  I agree. It’s annoying.

  @EscRiBiTioNiSt*
  Facebook is a social network website. It likes year book online. Wikipedia: “Facebook was originally restricted to members with a college or university email address, but has since been made available to any email address. People can select to join one or more participating networks, such as a high school, place of employment, or geographic region.”

 3. facebook is like hi5 but it has many applications, then you can play and communicate with others in many ways. Thats so fun and nice because its function and easy using. I love it

  First I got a bit confuse with it. But I hav tried and tried and I hav found that its very work.

  If you wanna know me, so you can search me by name as Benz Suwannated

 4. ลองเล่นเว็บนี้ดูครับ http://www.myfri3nd.com

  เป็นเว็บ social network สัญชาติไทยโดยแท้ รูปแบบคล้ายๆ hi5 กับ MySpace ผสมกัน

  มีระบบพื้นฐาน พวกสร้างโฮมเพจส่วนตัว หาเพื่อน สร้างกลุ่ม เขียนบล๊อก อัพรูป

  advance มาหน่อย ก็เป็นระบบ theme realtime เหมือนเอา msn space + hi5 มายำ หาเพื่อนอย่าง Hi5 แต่งง่ายเหมือน msn space ระบบเป็น realtime เกือบทั้งหมด คือจะแก้อะไรก็จะเห็นทันที ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของ user และ การทำ theme การเคลื่อนย้าย section ต่างๆ ก็ Drag Drop เอา มี Feature ดีๆ อย่างการเพิ่ม Widget ที่ สมาชิก สมารถ เพิ่ม กล่อง widget เข้าไปเพิ่มได้ในหน้า ของตัวเองตามใจชอบได้ และ ยังส่งเสริม การแบ่งปัน ด้วย feature share ไม่ว่าจะะเป็น share widget share theme และที่สำคัญ ทำให้คนไทยใช้ เป็นภาษาไทยหมด

  สารยายมาซะเยอะ ลองไปเล่นดูเองดีกว่า..

 5. ชอบบทความนี้ครับ อยากจะขออนุญาตคัดลอกไปลงเว็บ http://www.facebookgoo.com ได้ไหมครับ
  เรากำลังทำเว็บที่รวบรวม knowledge ทุกอย่างเกี่ยวกับเฟซบุ๊คที่เป็นภาษาไทย และคิดว่าบทความของคุณน่าจะเป็นประโยชน์ครับ ขอบคุณครับ

 6. Pingback: ฤา Facebook จะครองโลก Social Network | Facebookgoo - ชุมชนคนไทยใช้ facebook .:: สอนวิธีเล่น วิธีใช้ แต่ง facebook ::.·

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s