จบบรรณฯ วัน ๆ ทำอะไร

A Day in the Lifeแนะนำหนังสือใหม่แกะกล่อง ผมก็ยังไม่ได้อ่านหรอก แต่เห็นว่าน่าสนใจสำหรับใครหลายคน

ชื่อเรื่อง A Day in the Life: Career Options in Library and Information Science บรรณธิกร โดย Priscilla Shontz ผู้ก่อตั้ง LIScareer.com เว็บไซต์แนะนำอาชีพให้กับผู้ที่สนใจงานในห้องสมุด กับ Murray Richard บรรณารักษ์ลงรายการ (Catalog librarian) ที่ Duke

ที่น่าสนใจไม่ใช่อะไรหรอก แค่เห็นหน้าสารบัญก็น่าสนใจแล้ว หลัก ๆ หนังสือ ก็จะให้ตัวแทนบรรณารักษ์ ที่ทำงานแตกต่างกัน เขียนเล่าเรื่องราวชีวิตประจำวัน ว่าทำอะไรบ้าง ข้อดีข้อเสียในอาชีพเป็นอย่างไร ถ้าจะมาประกอบอาชีพแบบนี้ต้องทำอย่างไร ซึ่งอย่างน้อยก็น่าจะทำให้คนที่หางาน สายบรรณารักษ์ “ในอเมริกา” พอจะนึกออกได้บ้างว่า มันมีแนวทางอะไรที่จะไปทำมาหากินได้บ้าง

หนังสือมีทั้งหมด 95 บท แบ่งออกเป็น 10 ส่วน แต่ละบท ก็จะเป็นเรื่องราวของบรรณารักษ์แต่ละตำแหน่ง มี Contributors ทั้งหมด 97 คน แล้วก็มีความหลากหลาย น่าสนใจมาก (ผมเห็นตั้งแต่เค้า Call for article แล้ว เห็นอาชีพแล้ว ละลานตาไปหมด)

นอกเหนือจะใช้แนะนำหนทางทำงานหากิน ให้กับคนที่อยากจะเป็นบรรณารักษ์ หรือคนที่เรียนจบด้านนี้แล้ว ยังเหมาะสำหรับคนนอก field ที่อยากรู้ว่า พวกบรรณารักษ์ วัน ๆ เค้าทำอะไรกันบ้าง

อยากให้ผู้บริหารประเทศ และใครอีกหลาย ๆ คนได้อ่านหนังสือเล่มนี้ด้วยเหมือนกัน เพราะเค้าจะได้รู้ว่า คนทำงานในห้องสมุดทุกคน ไม่ได้เรียกว่า บรรณารักษ์ทุกคน และบรรณารักษ์ทุกคนก็ไม่ได้ ง่วนอยู่แต่หนังสืออย่างเดียวเท่านั้น

แต่ทุกวันนี้ ที่ต้องเหมารวม เพราะห้องสมุดบ้านเราบางแห่ง บรรณารักษ์มีแค่ 1 คน ทำตั้งแต่งานภารโรง ยังผู้อำนวยการ ทั้ง ๆ ที่จริง งานพวกนี้มันต้องการการพัฒนา แต่แค่คนเพียงคนเดียวมันไม่สามารถ ทำให้การพัฒนาเคลื่อนไหวไปได้

หรือว่าจริง ๆ แล้ว พวกเราพอเพียงกันเท่านี้…

แต่จะว่าไป น่าจะทำ project แบบนี้ขึ้นมาบ้าง เอาบรรณารักษ์บ้านเรา มาเขียนเรื่องราวของตัวเองแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะ บรรณารักษ์บ้านเรา น่าจะบ่นเก่งเหมือนกันนา ข้อจำกัดในการทำงานน่าจะเยอะ ไอ้นู่นก็ไม่ได้ ไอ้นี่ก็ไม่ได้ แล้วอะไรมั่่งหล่ะ ที่มันทำได้…

(ภาพจาก Libraries Unlimited)

10 responses to “จบบรรณฯ วัน ๆ ทำอะไร

  1. ตอนนี้ไม่แน่ใจว่า ที่เมืองไทยมีห้องสมุดมหาวิทยาลัยไหนสั่งซื้อแล้วบ้าง คาดว่า เพราะค่อนข้างใหม่มาก แล้วไม่รู้ว่าเป็นฤดูสั่งซื้อหนังสือหรือเปล่า คงต้องรอซักพัก แต่ถ้าเจอที่ไหน ก็ช่วยมาบอกหน่อย เพราะมีอีกหลายคน หลังไมค์เข้ามาถามเหมือนกัน

    เท่าที่น่าจะหาได้ ก็คือ จาก Amazon ลองเปรียบเทียบราคากับที่อื่นแล้ว Amazon Marketplace ถูกสุด ณ ขณะนี้ ราคาหน้าปก $45 แต่ถูกสุดตอนนี้อยู่ที่ $36 ไม่รวม shipping

    หรือไม่อย่างนั้น น่าจะลองถาม sale ขายหนังสือ อย่างศูนย์หนังสือจุฬา Asia Book ศึกษิตสยาม (เจ้านี้เค้าขายหนังสือของ Libraries Unlimited เป็นประจำ) ดู แต่ไม่แน่ใจว่า จะถูกแพงกว่า Amazon กว่ากันเท่าไหร่ แต่ที่แน่ ๆ Amazon น่าจะได้หนังสือไวกว่า (หรือเปล่า)

  2. มีแต่ Eng เหรอคะ มีแปลไทยมั้ยเอ่ย อยากได้อ่ะ อยากรู้ค่ะว่า บรรณฯที่ต่างประเทศเค้าทำอาชีพไรกันบ้าง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s