การบรรยายครั้งสุดท้ายของ Prof.Pausch

Photo from ABCไม่แน่ใจว่า มีใครได้ดูวิดีโอนี้แล้วหรือยัง ไม่ค่อยเห็นมีคนเขียนถึง (เพราะพักนี้ไม่ค่อยได้อ่าน blog แหะ ๆ ยอมรับตามตรง) ก็เลยเอามาบอกกล่าว

ปรกติ The Last Lecture series เป็นการเชิญบรรดานักวิจัย นักวิชาการชื่อดังมาบรรยาย โดยให้โจทย์ว่า ประหนึ่งว่าเป็นการบรรยายครั้งสุดท้ายในชีวิต ที่ Carnegie Mellon ก็เริ่มต้นด้วยศาสตราจารย์สาย HCI แนว 3D visualization ชื่อดัง นาม Randy Pausch

การบรรยายครั้งนี้ของเขา ก็ทำให้เค้าได้รับความสนใจอย่างมากในวงกว้าง (อย่างน้อย ก็ถูกนำไปลงใน Wall Street Journal และได้รับการยกย่องเป็น ABC’s Person of the week – แนะนำนิดหน่อยว่า ถ้าหากอยากจะดูวิดีโอ อย่าเพิ่งอ่านสองอันนี้ เพราะค่อนข้าง spoil พอสมควร) เพราะนับได้ว่าเป็นการบรรยายที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้กับหลาย ๆ คนอย่างยิ่ง

The Last Lecture ของคนอื่นนั้น ดูเหมือนเรื่องเสมือน แต่สำหรับ Dr.Pausch ผู้ซึ่งกำลังถูกโรคมะเร็งถามหาเอาชีวิตในวัย 47 ปี และคุณหมอก็บอกว่าจะมีชีวิตอยู่รอดได้เพียงไม่กี่เดือน การบรรยายครั้งนี้ อาจจะเป็นการบรรยายครั้งสุดท้ายของเค้าจริง ๆ

หัวข้อของการบรรยาย คือ “Really Achieving Your Childhood Dreams” เนื้อหาก็เป็นตามนั้นเลย ซึ่งโดยทั่วไป ก็น่าจะเหมือนกับการเล่าอัตชีวประวัติเหมือนคนอื่น ๆ แต่สำหรับ Dr.Pausch มันเป็นเล่าหนทางของนักล่าฝัน (อิอิ คุ้น ๆ มะ) ที่ยังประโยชน์ต่อคนอื่น ๆ โดยเฉพาะเหล่าบรรดาลูกศิษย์ลูกหา คนที่ไม่ทำงานเชิงวิชาการ ก็น่าฟังด้วยเหมือนกันนะครับ ผมว่า แต่แนะนำอย่างยิ่ง สำหรับบรรดาคนที่ทำวิจัย สอนหนังสืออะไรทำนองนี้

ผมไม่อยากจะเล่ารายละเอียดเนื้อหาของการบรรยายมาก อยากให้ฟังเองจะดีกว่า ถึงแม้จะว่าวิดีโอจะยาวเกือบสองชั่วโมง แต่ที่ Dr.Pausch บรรยายจริง ๆ ก็ประมาณหนึ่งชั่วโมง (แอบ spoil ว่า ผมชอบประโยคสุดท้ายของการบรรยายที่สุด ทำเอาขนลุก) ที่เหลือช่วงหลังก็จะเป็น Recognition จากคนใกล้ชิด ที่ให้ความรู้สึกเหมือนการจบ Fiction แบบเศร้าแต่ประทับใจ

เนื้อหาตอนหนึ่งของการบรรยาย เล่าถึง course ที่ Dr.Pausch เป็นคนริเริ่มที่ CMU นั่นก็คือ Building Virtual World (รายละเอียดของ course ให้ไปฟังกันเองจากในวิดีโอ) ถามน้อง ๆ ที่เคยเรียน CMU เค้าก็บอกว่า ไม่ค่อยมีคนไทยเรียน เพราะมันต้องอดทนมาก ๆ ก็แน่นอน เป็นวิชา intensive project จริง ๆ แต่จากที่ดูใน Website เห็นมีคนไทยคนนึงเคยเรียนวิชานี้ คือคุณ Warit Achavanuntakul (นามสกุล คุ้น ๆ แฮะ) ปัจจุบัน เห็นเขียนไว้บน blog ว่าเป็น Game Artist

น่าจะดีหากคุณ Warit มาแบ่งปันประสบการณ์การเรียนวิชานี้ หน่อย น่าจะมีอะไรที่น่าประทับใจเล่าสู่กันฟัง :D

10 responses to “การบรรยายครั้งสุดท้ายของ Prof.Pausch

  1. เจ้าวฤทธิ์เป็นน้องชายค่ะ ตอนนี้กำลังทำเกมแรกของตัวเองอยู่ (ถ้าสนใจ เข้าไปดูได้ที่ http://www.bigbugstudio.com/) เดี๋ยวจะฝากบอกว่าถ้าว่างๆ ให้มาตอบคำถามคุณ iTeau ในนี้ก็แล้วกัน ;)

  2. ผ่านมาเจอบล็อกนี้เพราะดร.แรนดี้นี่แหละ เพิ่งเขียนถึงไปหลังจากที่ได้ดู เพราะรู้สึกว่ายอดเยี่ยมมาก อยากให้คนอื่นๆ ได้ดูเหมือน… http://if-we-dont-care.blogspot.com/2007/09/this-is-not-for-you-guys-this-is-for-my.html

    ตอนนี้ที่เว็บของดร.แรนดี้มีตัววิดีโอกับสคริปท์ให้ดาวน์โหลดแล้วด้วย http://www.cs.cmu.edu/~pausch/ ถ้าคุณคนชายขอบคิดจะแปลเป็นไทย (เหมือนที่เคยแปลสุนทรพจน์บิล เกทส์ stay hungry, stay foolish) ก็จะช่วยบอกด้วยนะคะ จะขอเอาไปเผยแพร่ต่อค่ะ อิอิ

  3. Pingback: The Last Lecture from Randy Pausch·

  4. Pingback: I’ve Got No Dreams - Reaction to Randy Pausch’s Last Lecture « mameou·

  5. สำหรับคนที่ชื่นชอบความคิดดีๆ ของแรนดี เพาช์ แวะมาบอกค่ะว่ามี The Last Lecture ที่แรนดี เพาช์ ไปทอล์คในรายการของ Oprah แบบบรรยายไทย (Thai Subtitle) แล้วนะคะ ที่ http://video.google.com/videoplay?docid=-8703933479957779710

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s