51 responses to “คำสั่งของพี่รอง

 1. Pingback: Second Big Brother Said-:คำสั่งจากพี่รอง « สาธารณรัฐกวีนิพนธ์ : ซะการีย์ยา อมตยา·

 2. หายไปพักนึง กลับมา
  โอววว…โลก(ประเทสไทย)เป็นไปได้ถึงขนาดนี้แล้วรึ
  แบน/เซ็นเซอร์โดยเฉพาะมาเกิดกับสื่ออย่าง “เครือเนชั่น”
  โอวโนวววว….

  นึกว่าฝันไป…

  มันต้องเป็นวิจารณญาณที่ผิดพลาด/มืดบอดอะไรสักอย่าง
  ว่าแต่เป็นวิจารณญาณของบุคคลคนเดียวหรือคณะบุคคลหว่า

  เป็นเรื่องของเด็ก ๆ เห่อกระบอง หรือเป็นเรื่องระดับนโยบาย

  ลองเมลและส่งลิงก์เรื่องราวเหล่านี้ไปให้เฮียหยุ่นดิ
  เฮียจะเห็นเป็นอย่างไร

 3. คือขอบอกว่าเป็นการเขียนส่วนหนึ่งในแง่กฏหมายนะ เพราะ คนเขียน บล็อก ก็ถ้าพูดตรง ๆ ก็ ร้อยพ่อพันแม่ วิจารณญาณ มากน้อยไม่เท่ากัน ผมถามจริง ๆ เถอะ การไม่เขียนนโยบายแล้วเขาจะปิดบล็อกคุณไม่ได้เรอะ .. แม้แต่ที่นี่ก็เถอะ ถ้าเขามีหนังสือทางการไปถึงฝรั่ง แสดงเหตุผล ถ้ามันสมควร มันก็ปิดข้อมูลอันไม่สมควรได้ทุกที่แหละ การเขียนหรือไม่เขียนเงื่อนไข ไม่ได้แยกแยะ ว่า จะดีหรือไม่ แต่มันอาจจะหมายถึงการไม่รับผิดชอบต่อสังคมด้วย คือจะเขียนอะไรก็เขียนไป จะด่าอะไรก็ด่าไป ใครจะเสียหายก็ไม่สนใจ อ้างอย่างเดียวคือ เสรีภาพ การที่เขาเขียนแบบนั้น หลัก ๆ คิดว่าคงช่วยลดปัญหา พวกงี่เง่า เท่าที่เคยลองไปอ่าน สิ่งที่ไม่เจอที่ oknation เลยคือ คำหยาบ กับพวกชวนทะเลาะ ซึ่งก็หาได้น้อยในเมืองไทย เพราะไปบล็อกหลาย ๆ ที่ ที่คุณอ้างถึงไส้ในยังคงเละ ด้วย การขาดการดูแล และใส่ใจ บางหน้าเหมือนการระบายอารมณ์เพื่อให้สะใจ ซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวกับเสรีภาพสื่อตรงไหน ที่ผมเขียนนี้ เสรีภาพสื่อคุณก็อย่าลบละตามที่คุณอ้าง ให้คนเขาได้ลองช่างใจดูว่า จริงแค่ไหน …

 4. คุณ pearl /คุณช่วยบอกหน่อยครับ ว่าผมไม่มองตัวเองอย่างไร..ยกตัวอย่างสักข้อ หรือเป็นแค่สมมุติฐาน ผมยินดีรับฟังครับ
  ผ่านมาพอดี /เราเขียนบล๊อกไม่ได้เงินเดือน หรืออาจจะมีผลประโยชน์บ้าง แต่มันโน้มเอียงไปในเรืองของจิตใจและมิตรภาพ ถ้าเราเห็นการฆ่าหมู่แล้วไม่รู้สึกรู้สา แล้วยังไม่ฉุกคิดอะไรขึ้นมา อาจจะต้องตั้งคำถามว่า เรายังเหลือความเป็นคนกันอยู่สักแค่ไหน

  ทีนี้เขาประเด็นนะครับ..

  การหยัดเยียดความผิดให้คนอื่น..หาว่าผมสร้างความปั่นป่วน หรือร้ายกาจขนาด ประกาศว่า ผมใช้คำหยาบคาย เช่นคำว่า ไอ้สาดด ทั้งที่ผมไม่เคยใช้ ..มันหมายความว่าอย่างไร http://www.oknation.net/blog/Haris (ข้อความนี้ถูกเปลี่ยนแล้ว)
  ถ้าเป็นเรื่องเข้าใจผิดผมก็ยินดีให้อภัยครับ แต่ถ้าเวบมาสเตอร์ของโอเคเนชั่นยังดื้อรั้นคิดว่าการใส่ร้ายคนตัวเล็ก ๆและผู้ที่มาอาศัยชายคาบ้านของท่าน จะจัดการอย่างไรก็ได้ และเป็นเรื่องที่ทำกันได้โดยไม่ี่ต้องแสดงความรับผิด แค่คุณเปลี่ยนข้อความใหม่หน้าบล๊อกของผม ทุกอย่างก็จะเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่มันไม่ง่ายอย่างที่คุณคิดหรอกครับ สมองของเราไม่ใช้ฮาร์ดดิสที่ใส่ข้อมูลแล้วลบออกโดยไม่รู้สึก ประโยคที่โอเคเนชั่นใส่ความผม มันถูกบันทึกในความทรงจำของผมไปแล้ว และไม่ใช่ว่าจะลบออกง่าย ๆ เสียด้วย
  ถ้าคุณทำวิธีการลวก ๆ แบบนี้ซ้ำี ๆ ทำลายคนอื่นแบบนี้มาก ๆ เข้าี้ โดยไมรู้สึกว่าต้องขอโทษ หรือยอมรับความผิดพลาดของตนเองบ้าง ผมว่าเราต้องมาทบทวนกันใหม่ละครับ ว่าใครกันแน่เป็นตัวการใหญที่่คอยบ่อนทำลายสังคมโอเคเนชั่น

  ยังมีอีกเรื่อง .. เนื้อหาในบล๊อกของผมโดนกวาดไปทิ้งหมด ทั้งที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องความมั่นคงของโอเคเนชั่น เพราะเรื่องนี้ต้องพิจารณาอีกประเด็น.. ผมค่อยพูดถึงอีกที ตอนนนี้แค่นี้ก่อนครับ

  คำเตือน: ทางออกที่ดีในการรักษาอำนาจ คือการหมั่นตรวจสอบตนเอง.

 5. อยู่บ้านเขา ใช้บ้านเขา ตะโกนด่าในบ้านของเขา
  ไม่สนใจว่าเจ้าของบ้านจะเดือดร้อนจากการกระทำของตัวเองไหม
  ดีแต่แหกปากปาวๆ ว่ากูเรียกร้องเสรีภาพ

  คิดแค่จะรักษาสิทธิตัวเอง แต่แม่งละเมิดสิทธิคนอื่น
  แบบนี้มันควรจะเรียกว่าคนประเภทไหน?

 6. คุณฮาริสไม่คิดบ้างหรือว่า โดนหลอกใช้ ทำไมคนที่เดือดร้อนไม่มาออกหน้าเอง คุณเลยโดนแบนไปด้วย ทำไมคุณต้องเอาอนาคตคุณมาแลกกับมิตรภาพจอมปลอม

 7. สวัสดีครับ ท่านเวบมาสเตอร์
  ผมใคร่ขอความกรุณาช่วยลบข้อความทั้งหมดของผม ออกด้วยครับ ตามนี้นะครับ
  God said, on มกราคม 13th, 2008 at 7:06 am
  God said, on มกราคม 13th, 2008 at 7:08 am

  เพราะ ผมคาดว่าเรื่องทั้งหมดกำลังมีข้อยุติที่ดี …แต่อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย
  รบกวนช่วยลบให้ด้วย ทั้งนี้เพื่อความสมานฉันทน์

  และอยากประกาศให้ทุกท่าน ทราบว่า ข้อมูลทุกอย่างของทุกท่านยังอยู่ครบ
  ไม่ว่าท่านที่ ถูกแบน หรือถูกหน้าหน้าจอขาวว่า Can not write file ซึ่งคิดว่าถูกลบฐานข้อมูลแล้วก็ตาม

  สามารถไปขอสำเนาข้อมูลได้จากเนชั่นครับ

  ขอบอกเรื่องแค่เพียงนี้ก่อน และผมขอยุติบทบาทตนเอง เพื่อแสดงความจริงใจในครั้งนี้ด้วยครับ

 8. คุณเพื้อนลากมาดู / ผมยืนยันว่า บทความที่ผมเอามาลงไม่ได้ส่อเจตนาทำร้ายใคร และขอยืนยันว่าได้ใช้สติปัญญาไตร่ตรองแล้ว และ้เห็นว่าสมควรนำไปลงในบล๊อก
  ส่วนเรื่องมิตรภาพจริงหรือปลอม ผมไม่ได้สนใจหรอกครับ
  ผ่านมาหลายวัน ผมยังไม่เห็นคำชี้แจงเลยนะครับ มีแต่การทวงสิทธิเจ้าบ้าน ผมอยากฟังว่า บทความที่ผมเอาไปลงมันส่อเจตนาในแง่ร้ายอย่างไร ขอคำชี้แจงครับ อยากให้ถกเถียงในเนื้อหานะครับ

 9. ต้องเรียนตามตรงว่า ผมเอง ก็ไม่ได้ทราบเบื้องลึก เบื้องหลังอะไร จากกรณีทั้งหลาย หากแต่ว่า มันเป็นกรณีที่น่าสนใจ และควรจะตั้งประเด็นถกเถียงกันถึงบทบาทของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และนำไปสู่รูปแบบชุมชนที่อยู่ร่วมกันได้ ไม่เฉพาะ OK Nation หรือที่ไหนก็ตาม

  กรณีนี้ที่น่าสนใจ เพราะปกติ ผมเห็นว่า citizen journalism ไม่จำเป็นต้องจำกัดความว่า มันคือ สาธารณะ เสมอไป สื่อเก่าสามารถสร้างชุมชนบล๊อกเกอร์ ที่ตัวเองอยากให้เป็นได้ นั่นหมายความว่า การคัดเลือกใครจะมาเป็น blogger และ represent ตัวองค์กร ก็น่าจะเป็นสิ่งที่กระทำได้ และสื่อใหญ่ ๆ ในต่างประเทศเค้าทำกัน คือ ไม่ได้เปิดเสรี ดูอย่าง NYT หรืออย่าง WashingtonPost เหล่านี้ เป็นต้น (เช่น ถ้าอยากสร้างภาพความเป็นกลางให้ตัวเอง ก็เชิญคนปากจัดของทั้งฝ่าย มาเป็นคนเขียน) และก็ให้ incentive ต่าง ๆ นานา แต่ในบ้านเรา การนำเอาชุมชนเปิด มาใช้ ผมว่ามันเป็นความท้าทาย เกินกว่าการควบคุมในฐานะองค​์กรสื่อ ที่มีปัจจัยรอบด้านที่สามารถส่งผลกระทบต่อชื่อเสียง และภาพลักษณ์

  นอกเหนือจากบริบทขององค์กรสื่อ ในฐานะผู้ให้บริการบล๊อก ก็มี case แบบนี้ เมื่อกลางปีก่อน LiveJournal ถ้ายังจำกันได้ ก็โดนโจมตีอย่างหนัก ที่ลบ blog และ account ของผู้ใช้จำนวนมาก เนื่องจากสงสัยว่าจะเป็นพวกชอบเด็ก (pedophile) โดยอ้างว่า ทำเพื่อสร้างชุมชนที่ “เห็นว่า” ควรจะเป็น จนมีการต่อต้าน และในที่สุดก็ออกมาขอโทษและกู้คืน blog บางส่วนที่ได้ลบไป จริง ๆ ก็ยังมีการถกเถียงอยู่มาก แต่เห็นว่าเป็นบทเรียน ที่ช่วยกันคิดพิจารณา ว่าทางออกมันควรจะเป็นอย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม
  CNET: Mass deletion sparks LiveJournal revolt
  CNET: LiveJournal apologizes for mass deletion
  Slashdot: Mass Deletion Leads To LiveJournal Revolt

 10. เคยอ่านงานคุณฮาริสมาบ้าง ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว
  แต่วันที่ข้าพเจ้าโดนแบน เป็นวันเดียวกับที่คุณฮาริสโดนแบน
  ด้วยอาจเป็นเพราะคอมเม้นท์ของข้าพเจ้า
  ที่เป็นสาเหตุให้คุณฮาริสโดนแบนไปด้วย
  ขออภัย ณ ตรงนี้ด้วยละกัน
  ————————-
  ใครที่สนิทชิดเชื้อหรือเป็นพวกเดียวกันกับผู้ดูแล
  หรืออาจจะมีความใหญ่โต ในด้านใดด้านหนึ่ง
  แม้ว่าจะเขียนบล็อกผิดกฎกติกามารยาทอย่างไร
  ก็ยังลอยนวลอยู่ทุกวันนี้
  ————————
  ถ้าจะให้ดูถึงความหยาบคายในเรื่องการใช้ภาษาที่เขียน
  ไปดูสิ ตอนนี้ยังมีอีกหลายบล็อกที่ยังคงอยู่
  ไม่โดนแบน ไม่โดนลบ
  แถมบางคน ยังมีการเตือนเป็นครั้งที่ห้าร้อย
  ก็ยังไม่โดนสักที
  กะไอ้คนตัวเล็กๆ เขียนกวีไม่เป็น
  ไม่ได้มีบล็อกไว้สร้างรายได้ ไม่มีความคิดที่จะสร้างชื่อเสียงหรือทำลายชื่อเสียงใครๆ
  ไม่มีเจตนาก่อความวุ่นวายให้เกิดการทะเลาะวิวาทอย่างที่โดนกล่าวหา(ก่อนโดนแบน)
  ————————
  ที่คุณ God กล่าวมาก็น่าคิดนะ

 11. My confession with Oknation , The disallright cyber land : เรื่องของกูกับโอเคเนชั่น ,, ชายคาที่แม่ง! ไม่โอเคแล้วว่ะ

  กูไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับสื่ออินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะตัวโตๆ อย่าง โอเคเนชั่น กูอยู่ที่นี่ ถามว่านานแล้วยัง ,, เมื่อเทียบกับชายคาอื่นๆ มันก็นานโขอยู่
  เรื่องมากมายในชีวิต กูก็ลงที่นี่ แง่สาธารณะบ้าง แง่ตัวกูเองบ้าง มากมาย..
  ตอนแรกกูชอบที่นี่ว่ะ , รู้สึกบรรยากาศดี อบอุ่น มิตรภาพ ลัลล้า มีคนทุกแบบ ทุกชนชั้น ทุกก๊ก ทุกก๊วน ใครที่เราไปอ่าน แล้วไม่เข้าหู ก็ถอยออกมาซะ อย่าไปยุ่งอะไรกับเค้า ใครที่มันเอนอียงเซกะเทเร่ คนละฝั่งกะกูทางความคิด กูก็เฉยซะ ใครคอมเม้นท์กวนตีน หาเรื่องต่อย กูก็เอาน้ำเย็นผสมเศษแก้วรดหัวให้หายบ้า .. ชีวิตกูในโอเคเนชั่น มันก็แค่นี้ !!
  ใครจะคิดวะ ว่าวันนึง หลังลงเรื่องตัวเอง เรื่องของกู ของกูตัวนี้แหละ .. ไม่เกินสองชั่วโมง แวบมาดูอีกที อ้าว , ทำไมหายไปวะ กูจำได้ว่าเมื่อกี้ กูลงเรื่องไป ยังมีคนมาคอมเม้นท์อยู่เลย ? อะไรยังไง .. คือ กูปากเสีย แต่ใจกูไม่ได้คิดจัญไรขนาดที่ความจริงจะเกิดหรอก ดูไปดูมา อ้าว , กูโดนแบน
  “ขออภัย เอนทรี่นี้มีข้อความไม่เหมาะสม .. ฯลฯ” กูก็ตาลีตาเหลือก ลงไปดูกฎ มันบอกว่า “ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร” กูก็แม่ง ! พวกคนโตๆ ความคิดยังกะเศษขี้ตีนว่ะ กูหยาบ “ กู มึง เหี้ย ” .. ทำดัดจริต ยังกับบ้านมึงๆ ทั้งหลายๆ จะไม่เคยใช้คำพวกนี้ ผู้ดีแปดสาแหรกมาจากไหนกันเชียว กูเห็นยังงั้นตอนลบเอนทรี่แรกกู กูเลยโพสท์คอมเม้นท์ไปว่า “บล็อกดัดจริต” แล้วกูก็ลงเอนทรี่เดิมใหม่อีกรอบ มันก็แบนกูอีก แล้วส่งข้อความมาหากู หลังจากที่มันลบแล้ว ไอเหี้ย มึงจะส่งมาหาพระแสงอะไรตอนนี้ คิดกะหัวแม่ตีนรึป่าววะ แล้วกูก็เปลี่ยน กู เป็น กรู มึง เป็น มรึง / เมิง ( จำไม่ได้ว่ะ ) ประมาณนี้แหละ , เค้าใช้กันทั้งบ้านทั้งเมืองภาษาวัยรุ่นบนเน็ต ทำตอแหล รับไม่ได้ กูล่ะหมั่นไส้ ยังกะมึงๆ ไม่เคย จ๊าบ วัยสะรุ่น ซ่าส์ มันส์ กันมาก่อนงั้นแหละ ไอเหี้ยย !! แล้วมันก็ลบของกูทิ้งอีก เป็นรอบที่สอง กูก็แม่ง เริ่มได้กลิ่นไม่ดีแล้วเว้ย ปรึกษากับตัวเอง ทั้งๆที่ใจจริงก็แอบหวั่น ( จะไม่ให้หวั่นได้ไง กูมันคนเล็กๆคนนึง ยังไม่มีสิทธิ์ไปเลือกตั้งเลยด้วยซ้ำ ) เลยส่งจดหมายตอบกลับไปในเนื้อความที่กูก็จำไม่ได้ แต่รู้ว่าความหมายมันแนวๆ อืมม ,, ก็กูเปลี่ยนคำหยาบเป็นไม่หยาบแล้ว จะเอาอะไรกับกูอีกวะ มาตรฐานความหยาบมึงคืออะไร ? แล้วมันก็ส่งกลับมาประมาณว่า กูทำอะไรก็น่าจะรู้อยู่กับตัว .. ไอเหี้ยย มึงจะทำตัวเป็นพระเจ้าของคนในบล็อกไปถึงไหนวะ แม่ง กูก็บอกกุแก้แล้วเน๊ อย่ามาทำดัดจริตว่าคุณๆ จะไม่เคยข้องแวะกับภาษาเหล่านี้ มันก็ชีวิตประจำวันแหละวะ คำสบถ คำสรรพนาม แล้วในอารมณ์ของเรื่องที่กูเขียน แค่ไดอารี่วันที่กูเซ็งๆ อ่ะ จะให้กูมาเขียนแบบ เธอ ฉัน เรา คุณ ข้าพเจ้า .. จะบ้าเหรอ ? กูว่า พวกมึงๆ ทั้งหลายเนี่ย อ่านออก เขียนได้ แต่คิดไม่เป็นว่ะ เสียดายภาษีประชาชนจ่ายข้าว จ่ายน้ำ จ่ายนม สมุดหนังสือ ให้พวกมึงเรียนกันมา ได้แค่นี้ ? เหี้ยเอ้ยย อยากจะบ้าตาย !! เดี๋ยวกูให้ดู เรื่องที่กูโดนแบน มีคนขำ บอกว่ากูจะบ้าไปทำไม เค้าให้ใช้พื้นที่แล้วจะไปขี้ใส่หลังคาเค้าเหรอ มึงลองมาเป็นกูสิ แล้วจะเข้าใจว่า ทำไมกูต้องเต้นเร่าๆ เขียนอะไรดิบๆเถื่อนเหมือนตอนนี้

  “กูต้องไปไหนสักแห่ง , ไม่ใช่ไปไหนก็ได้
  เหมือนกับกูอยากมีใครสักคน , ไม่ใช่ใครก็ได้

  ….

  วันนี้กูมีเรียนสิบครึ่งถึงบ่ายสาม, มีเวลาตัดสินใจอีกสองชั่วโมง
  กับการที่กูจะออกเดิน หรือไปเรียนทั้งที่หัวใจมันล้าเหลือเกิน
  กูไม่อยากทำอะไร ไม่อยากกระดิกกระเดี้ยว เหี้ย! แต่ไม่ได้อยากง่อยนะเว้ย
  กูอยากดมกลิ่มทะเล แม่ง! มีเงินติดตัวไม่ถึงร้อย ,, กว่าแม่จะส่งคงบ่ายๆ
  ไม่กล้าบอกหรอก ว่าส่งทันทีเลยนะ , กูรุ้ว่าแม่มีเสมอ แต่เกรงใจ

  หัวหิน , กูไปมาแล้ว ไปคนเดียว ไม่น่าประทับใจ
  ไม่มีเหี้ยไรเลย นอกจากเกย์ ผับ ร้านอาหาร โรงแรมสำหรับอิพวกไฮโซ
  แล้วคนเดินดินอย่างกูก็ได้แต่ชะแง้ แล้วเช่าเก้าอี้ตัวละห้าสิบเป็นที่นอนกลางคืน

  บางแสนล่ะ , กูกำลังอยากไปบางแสน กูเคยโบกรถเส้นนั้นครั้งนึงตอนไปทำค่ายที่จันทฯ แต่ว่าคราวนี้ถ้ากูไป กูต้องไปคนเดียว , ไม่มีใครกระสันอยากเอาหัวแม่ตีนจุ่มน้ำสักคน กูฝันถึงทะเลสงบๆ หาดที่มีขอนไม้ มีกู มีลมพัดเบาๆ กูอยากนอนอ่านหนังสือเงียบๆให้ใจกูแกร่งขึ้น ขอเวลาแค่เจ็ดสิบสองชั่วโมง แล้วกูก็จะกลับมาเป็นกูอีกครั้งกูตามวาทกรรมเด็กเรียนทั่วไป เกรดสามกว่า แม่ง ไม่เคยโดด ไม่เคยอิดเอื้อนที่จะเรียน แต่นั่นมันเป็นภาพตอแหลของกูว่ะ , จริงๆ กูอยากไป กูไป กูไม่มีอารมณ์ กูก็แจ้งครูว่า
  ไม่พร้อมค่ะอาจารย์ , หนูกำลังป่วยการเมือง !! ด่ากูกลับมาทุกราย
  แล้วไอ้การจะออกปากยืมเพื่อน ก็แม่งยากเหลือเกิน กูรู้ว่าเพื่อนมี แต่กูไม่กล้าว่ะ กูกลัวว่ากว่าแม่กูจะโอนมาวันนี้ ฝันกูจะเหือดเลือดกูจะแห้งซะก่อนนะสิ !!
  แต่ที่รู้ๆ คือกูอยากไปยืนประจันหน้ากับทะเล ,,,
  กูเชื่อมั่นในความเวิ้งว้างของทะเล
  กูกลัวภูเขา – ความทะมึนของมันเป็นปราการให้ความคิดกูปิดกั้น
  กูอยู่กับภูเขาสงบกูจริง แต่หวั่นหวาด
  แต่ถ้ากูอยู่กับทะเล เสียงคลื่นซ่าๆ ตลอด แต่กูรู้สึกมีพลัง

  แม่ง เอาไงดีวะ กับอีกสองชั่วโมงที่ต้องคิดตัดสินใจ
  และออกเดินทาง ,,

  แม่ง – ตีนอยู่ไม่สุข ใจก็ไม่สุขไปด้วย”
  ไงล่ะ , อ่านแล้วยัง ลองเอาคำว่า อุ้ย ตาเถร ไปแทนที่ตรง แม่ง สิ มันจะฮาสาดขนาดไหน .. กูไม่รู้จะนิยามตัวเองว่าอะไร กูรู้แค่ว่า กูมีความสุขที่ได้สำรอกบางสิ่งบางอย่างออกมา ทั้งในรูปบทกวี ภาพถ่าย หรืองานเขียนเชิงปกิณกะใดๆ ก็แล้วแต่ ในบล็อกโอเคเนชัน กูจำได้ว่าเรื่องกูเกือบสี่สิบเรื่อง กับระยะเวลาหนึ่งปี กูถือว่าเยอะสำหรับคนเดินงานช้าอย่างกู ยอดคนเข้าดู หมื่นนิดๆ กับมิตรภาพที่กูได้รู้จัก ทั้งเพื่อนกลุ่มเขียนข้าว เพื่อนที่ชอบ สนใจในเรื่องราวเดียวกัน หรือเพื่อนที่หายไปนาน แต่มาเจอกันในบล็อก !! อ้าว กูเลยมาไกลแล้ว กลับไปต่อที่มันแบนเอนทรี่ครั้งที่สอง ทีนี้ รอบที่สาม กูเอาปกมติชนที่เขียนว่า “กูไม่กลัวมึง” มีรูปนักการเมืองเด่นหรา แล้วกูก็เขียนใต้ภาพว่า Goo Mai Gluer Muang,I don’t fear you !! ประมาณนี้อ่ะ ตั้งใจจะสื่อว่า เน๊ , มีภาษาพ่อขุนรามด้วยนะมึง คือกูอยากเล่นตรงประเด็นมาตรฐานความหยาบคายไง วันนึงก็แล้ว สองวันก็แล้ว สามวันก็แล้ว มันก็ยังคงอยู่ ไม่โดนใครใช้อำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จแบบเปรตๆ แบนไปสักหน่อย กูเลยโพสท์ในคอมเม้นท์ว่า แบนดิ เอาเลย แบนๆ ๆ ๆ แบนเลย อยากแบนก็แบนสิวะ .. , ใช่ กูยอมรับว่าตอนนั้นกูตั้งใจท้าทาย มันอดไม่ไหวนะเว้ย ทำอะไรแบบไม่ชี้แจง ชี้ก๊ชี้เหมือนครูอ่านหนังสือหน้าชั้น ประมาณว่า ถ้าจารย์จะสอนแบบนี้ก็ไม่จำเป็นหรอก เราก็อ่านออก เอออ ใช่มั้ย ยกกฎมาให้กูดู ไอเหี้ย กูเห็นแล้วเว้ย สมองกูถ้าจำไม่ผิด มันก็ยังใช้ได้ แยกแยะได้ ใช้วิจารณญาณได้อยู่ว่าควรลงไม่ควรลง ถ้ากูด่าพ่อล่อแม่ใคร กูไม่เอามาประจานในเน็ตหรอก ไร้สาระ เป็นวิธีการของหมาลอบกัดเท่านั้นแหละ แล้วมันก็ยังไม่แบนกู กูรู้สึกแปลกๆ เลยเม้นท์ต่อไปว่า ไหนล่ะ เอนทรี่นี้ก็มีคำหยาบเหมือนกัน สะกดเหมือนกันเป๊ะๆ แล้วทำไมมันยังคงเด่นหราอยู่บนหน้าบล็อกล่ะคะ แบนสิคะ มาตรฐานความหยาบอยู่ไหนกันล่ะ .. ประมาณนี้อ่ะ แล้วไม่นาน บล็อกกูก็สูญหายไปเลย เหมือนว่างานก่อนหน้านี้ที่กูเขียน มันเป็นเหมือนแค่ธาตุอากาศ .. ยากนะเว้ย งานเขียนแต่ละชิ้น กูใช้ใจนะไอห่า ! ไม่ได้ใช้หัวแม่ตีนคิด จิ้มแป้นคีย์บอร์ดอย่างมึงซะหน่อย … กูก็ทำอะไรไม่ได้ งานก็เอาคืนไม่ได้ แม่งง !! คืนนั้นกูก็คิดๆๆ ว่าไอ้นสพ.คมชัดลึก มันเครือเนชันรึป่าววะ แต่กูก็ไม่แน่ใจ เลยไม่ได้ทำอะไรตั้งแต่ตอนนั้น นอกจากแผนรบมากมายในใจที่กรุ่นเต้นตุบๆๆๆๆ จะเด้งออกมานอกหน้ากูอยู่แล้ว
  แต่พอตอนนี้ ยิ่งรู้ว่าบล็อกอื่นๆก็โดนปิดเหมือนโดมิโน กูรู้สึกว่า กูอยู่เฉยๆไม่ได้ว่ะ คันตีนแม่ง ! พี่เช โดนแบนบล็อกเหมือนกู แบนยูเซอร์เหมือนกู , บังซัน ก็โดนแบนเหมือนกู ส่วนคนอื่น กูไม่รู้เหมือนกัน ไม่ได้ตามข่าวมากนัก แต่เท่าที่รู้คือท่านเจ้าคุณโอเคฯ ออกแนวจะภูมิอกภูมิใจกับอำนาจขี้แมวในมือตัวเองเหลือเกิน ซึ่งกูก็ไม่รู้ว่านายหนังไหนชักใยหนังตะลุงอยู่บ้าง เพราะไอที่เราเห็นๆกัน มันก็เป็นหน้าจอหนังแล้ว ตอแหล สร้างภาพ ฮั้ว เอนเอียง กำหนดนโยบายอัตตา กันมาเสร็จสรรพ .. แล้วไอคนนั่งดูหน้าจอผ้าขาวอย่างเรา ก็ได้แต่เออ ออ จะลุกไปเปลี่ยนแปลง ก็ต้องนู่นๆ ติดต่อกับหลังจออีก แม่ง ยากชิบหาย … นั่นแหละ แล้วพอกูมาเจอในเวิดเพรสอีก กูก็อ่านไปยิ่งเดือดปุดๆๆ แม่ง โมโหชิบหาย มีคนบอกให้กูเขียนวิกฤตการณ์ครั้งนี้ลงในพื้นที่สาธารณะของเว็บสื่อทางเลือกสักอย่างนี่แหละ กูยังไม่ได้เขียนให้ในประเด็นเรื่องการจำกัดสิทธิเสรีภาพตามปฏิญญาสากลฯ ( กูขอสอบมิดเทอมก่อนอีกสามวัน แล้วกู ไม่อยู่เฉยๆ แน่ ) กูไม่เคยไปหาเรื่องใครก่อน ,, แต่ถ้าคนมาเผาบ้านกู กูไม่นอนให้ดำเมี่ยมอยู่เฉยๆหรอก .. แม่งเอ๊ยย !! ปัญหาของกูก็คือว่า .. กูไม่เข้าใจว่า โอเคเนชั่น ใช้แค่เงิน,ความสามารถ,อิทธิพลในเปิดพื้นที่แค่นั้นเหรอ .. ใจล่ะ ? คงไม่มี .. กูไม่รู้ไงว่า จรรยาบรรณในวิชาชีพโอเคเนชันมีอะไรบ้าง แต่ตอนนี้กูได้ข้อสรุปที่กูสรุปเอาเองแล้วล่ะว่า กูไม่ศรัทธาแม่งแล้วโอเคเนชั่นเอ๊ยย แต่กูยังวงเวียน เพราะมีคนชวนกูบอก สูมาเขียนบทกวีลงที่นี่กะได้นิ แต่อย่าเที่ยวเบร่อให้เค้าแบนเหล่านะ .. กูก็ไปเขียนให้เค้า สองสามเรื่อง มี บทกวี ปีกดาว , โอว่า – หยาดน้ำค้างข้างพระจันทร์ , เงากวี , บทความค่ายอาสา ดาวบนฟ้า คนไกลคนหนึ่งบนเส้นทางคนฅ่ายฯ อืม .. คืนนี้กูแค่นี้ก่อน , แล้วจะมาแตกประเด็นอีกสามวัน ไปอ่านหนังสือสอบก่อนเว้ย .. ฝันดีเพราะมีฝัน (คำกุดจี่ ) บายย จุ๊ฟฟฟๆๆๆ

  ปล – ก่อนไป มีความคิดเห็นในเวิดเพรสที่โคตรกวนส้นตีนกูให้กระสัน
  สมเพช said, on มกราคม 13th, 2008 at 10:27 am
  อยู่บ้านเขา ใช้บ้านเขา ตะโกนด่าในบ้านของเขา
  ไม่สนใจว่าเจ้าของบ้านจะเดือดร้อนจากการกระทำของตัวเองไหม
  ดีแต่แหกปากปาวๆ ว่ากูเรียกร้องเสรีภาพ
  คิดแค่จะรักษาสิทธิตัวเอง แต่แม่งละเมิดสิทธิคนอื่น
  แบบนี้มันควรจะเรียกว่าคนประเภทไหน?
  ?? กูก็ถามมึงเหมือนกันว่ามึงคนประเภทไหน ( ปฎิปุจฉา )

  เจ้าของบ้านเดือดร้อนตรงไหนวะ , ในบล็อกโอเค ฯ กูไม่ได้ด่าพวกมึงซักคำ เอาหลักฐานมา แล้วกูชี้แจง สิทธิมึง สิทธิกู สิทธิใคร ?
  แปลว่าอะไรวะ ,, ไหน กู ไหน มึง ??
  สิทธิมึงมึงเต็มที่อยู่แล้ว นี่นา ว่า OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและความคิดเห็นนั้นๆ” แล้วมึงจะไม่ให้กูเรียกร้องสิทธิกูได้ไง ในเมื่อสิทธิทั้งหมดในบ้าน มึงกำมันไว้เหมือนขี้จนจะไหลออกมาแพร่ดๆสาดหน้ามึงอยู่แล้ววว .. ฝันดีนะมึง จุ๊ฟฟฟ
  23.30
  สิบสี่มกราห้าหนึ่ง
  http://www.oknation.net/blog/wayward บ้านที่กูเคยรักและคิดว่าอบอุ่นชิบหายยยเรยยย

  อีกหลายประเด็นที่กูต้องพูด
  – การบิดเบือนสิทธิของสื่อ ฯ
  – ภาษาพ่อขุนราม , ลืมรากเหง้า หรืออย่างไร
  – วิวัฒน์หรือวิบัติทางภาษา
  – กูผิดอะไร , , มึงมาจากไหน
  – พิพากษามา ข้ากูอุทธรณ์

  สอบเสร็จเร็วๆสิโว้ยย eng อีก 2 ตัว ,, เจอกัน เนชัน un โอเค

 12. คุณ G.O.D. ขอโทษทีนะครับ ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ กับระบบ moderation แต่จริง ๆ comment ของคุณ G.O.D. มันไปอยู่ใน spam ซึ่งผมไม่ค่อยได้เช็ค spam เท่าไหร่ นาน ๆ เช็คที กว่าจะเห็น ก็ปาไปสองวัน

  ผมเอา comment ก่อนหน้านี้ออกแล้วนะครับ แต่ว่าไม่ได้ลบเสียทีเดียว ก็ยังมี copy ไว้ในระบบ จริง ๆ comment เก่า ผมว่าก็มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

 13. เรื่องของคุณปราง บอกเลยว่า ต้องมีคนชง และคือคนที่ไม่ชอบคุณ อันนี้ออกความเห็นอย่างง่ายๆ ตรงๆ เพราะเห็นหลายบล้อคแล้ว ที่ใช้คำหยาบคาย หยาบแบบดิบแรง โดนแบนวันสองวัน โทรสายตรงถึงเวบมาสเตอร์ วันรุ่งขึ้น ก็ได้บล้อคคืนแล้ว และมาเขียนดิบหยาบเหมือนเดิม

  บางคน เขียนงานอยู่ดีๆ เจอถล่มด้วยหลังไมค์ด้วยคำด่า หยาบๆ คายๆ คาดว่า เกิดจาก ความอยากหม้อ ความเมา ความหมั่นไส้ หรือความอยากกำจัด หรืออะไรก็ไม่ทราบได้ จะลากข้อความหลังไมค์ออกไปก็ไม่ได้ เพราะผิดกฏ เลยต้องกล้ำกลืนความเจ็บช้ำน้ำใจไว้ ไม่เห็นอันธพาลพวกนี้ จะโดนอะไรเลย จากเวบมาส หรือเพราะไปแจกผ้าห่มร่วมกันมา บุญมันเลยคุ้มกะลาหัว

 14. ผมต้องขอขอบคุณท่าน iTeau ที่ช่วยกรุณาทำตามที่ประสงค์
  และขอความกรุณาลบข้อความของ
  G.O.D. said, on มกราคม 14th, 2008 at 12:46 pm
  ออกด้วยเพื่อมิให้เกิดความสับสน แก่ผู้อ่าน

  ทั้งนี้ความเห็นใดๆที่ทางท่านเวบมาสเตอร์ iTeau เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคมเนทบ้านเราได้
  ผมอนุญาตให้นำแนวคิดดังกล่าวของผม นำไปใช้เผยแพร่ได้ เพือประโยชน์สาธารณะ
  โดยมิต้องอ้างอิงให้เครดิตแก่ผมแก่อย่างใด

  แต่ขอรบกวน ให้ตัดทอน ชื่อบุคคล – รวมถึงประวัติที่มา ความเกี่ยวพันของเรื่องราวต่างๆ
  และข้อความส่วนที่อาจส่งผลกระทบต่อองค์กรใดๆตามเรื่องราวนั้น ออกให้หมดด้วย

  คงนำไปเพียงเนื้อหาที่เป็นข้อเสนอแนะในปัญหาการใช้บริการต่างๆ
  รวมทั้งวิธีการแก้ไขปัญหาเท่านั้น

  เช่นนั้น…ผมยินดีครับ

 15. บล๊อคคุณสายลมที่พัดผ่านมา
  http://www.oknation.net/blog/swongviggit

  กลายเป็น cannot write file เป็นโฮโม่ ขาวสะอาด เนื่องจากแบนแล้ว ข้อมูลถูกลบหายไปหมดสิ้น
  เขียนเรื่องที่เป็นประเด็นประกาศผลโหวตบล๊อคออฟเดอะเยียร์จากทางบ้าน เพราะได้ส่งข้อความส่วนตัว(หลังไมค์)
  ไปหายกรรมการว่าทำไมไม่รวมผลคะแนนการโหวต ได้รับคำตอบจากกรรมการ ใครๆก็รวมไม่ได้เพราะการโหวตเป็น การเสนอความคิดเห็นไปบล๊อค ซึ่งอาจจะนั่งนับคะแนนและรวบรวมยาก และมีการท้าทายกัน ใครรวมได้ให้ 200 บาท
  สุดท้ายบล๊อคนี้ก็ นั่งรวมคะแนนผลโหวตทางบ้านเพราะไม่ได้เป็นกรรมการไม่ผลอะไรแต่เพื่อดูกันเป็นไกล์ไลท์ กันเท่านั้น พอได้ ประกาศผมรวมคะแนนประกาศ ออกมา ก็โดนแบน เป็น cannot write
  สุดท้ายทาง oknation ประกาศยกเลิก โครงการนี้ จากบล๊อคเสนอ ซึ่งเป็นเพือนสนิทของเขียนเขียนมา (เหมือนเซปะกร้อ) ทั้งที่มีบล๊อคอื่นเขียนเสนอ ให้จัดต่อประกาส ผลโหวตออกมา
  สุดท้ายเขาอ้างว่า มีสมาชิก ร้องให้ยกเลิก เลยยกเลิกโครงการ ทั้งที่เป็นบล๊อคเดียวเท่านั้น
  และทางทีมงานก็ไม่เปิดรับฟังความคิดเห็น ที่บล๊อคทีมงาน หรือการจัดก็ไม่จัดที่บล๊อคทีมงาน แต่ไปจัดที่บล๊อคสมาชิกแทน การโหวต ก็เป็นการเสนอ ความเห็นทำให้เกิดการสงสัย ว่ามีการลบ ความเห็นกันหรือไม่ หรือความเป็นกลาง ของบล๊อคที่ รับงานนี้ไปโพสน์ และได้รับการแต่งตั้งไปอย่างเป็นทางการ ให้จัดงานนี้ แต่ปัญหาคือ ความน่าเชื่อถือ ของบล๊อคนี้ได้แต่งตั้งให้เป็น กรรมการ ว่าไปเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือเพราะตั้งแต่ การแสดงความเห็นต่างๆ เหมือนลำเอียงกันเป็นพิเศษ เป็นปัญหาที่เรื่องกิจกรรม ของทีมงาน แต่ให้บล๊อคสมาชิกไปโพสน์ แทนประชาสัมพันธ์ แทน ความไว้เนื้อเชื่อใจ เชื่อถือ เลยหมดตามไปด้วย พร้อมกับเจ้าของบล๊อคที่โพสน์ รับงานนี้ไปทำ ครับ

  *Note จาก iTeau: ผมบังเอิญลบ comment นี้ไป โชคดีที่กู้คืนมาได้ ก็เลยมี avatar ของผมครับ

 16. กระซิบ,,

  ขอบคุณนะสำหรับความเห็น

  เราไม่สนใจว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบ ?

  บล็อกชั้นหาย เพราะชั้นเขียนเรื่องของตัวเองด้วยภาษาดิบๆ

  ….

  แต่,,อยากให้รู้นะว่า – ชั้นไม่ได้เรียกร้องให้เอาบล็อกคืนหรอก

  ก่อนหน้านี้งานชั้น ก็ไม่เคยหยาบเสียดสีหรือกระแทกองค์กรหรือสถาบันใดให้กระทบกระทั่ง

  …..

  อืม ,

  หยาบครั้งเดียว แล้วจะตัดสิน .. ก็เรื่องของคุณ !!

 17. ฟางเยี่ยหวี ฉายา ปรมาจารย์มารน้อย
  http://www.oknation.net/blog/fangyaivee
  ขออภัยครับ
  บล๊อกนี้ถูก แบน !!!!!
  นำข้อความหลังไมค์ของเจ้าหน้าที่โอเคเนชั่นไปเผยแพร่ จงใจสร้างความแตกแยกขึ้น

  (หลังจากไปเสนอความคิดเห็นเรื่องการโหวตบล๊อคออฟเยียร์ ว่าไม่เห็นด้วยและไม่ธรรมไม่ยุติธรมต่อผู้ไปโหวตและผู้ที่ได้รับการโหวต)
  ได้รับข้อความหลังไมค์ เป็นการส่วนตัวจากเวบเตอร์ ดังนี้

  ” จาก OKNATION 04/01/51
  คุณล่างครับ ขอถามเรื่องส่วนตัวหน่อยครับ เมื่อทนไม่ได้กับความอยุติธรรมที่นี่ (ตามที่คุณอ้าง) แล้วยังมาเขียนอยู่ทำไมครับ ทำไมไม่ไปเขียนที่อื่นครับ ขอความกรุณาตอบด้วยครับ
  ชาลี ”

  เมื่อได้รับข้อความอ่านแล้วทำนอง (ไล่ให้ไปเขียนที่อื่น หน้าด้านเขียนที่ทำไมกัน) แต่เป็นการด่าแบบผู้ดี (จอมปลอม) ก็ได้ส่งหลังไมค์ ไปหลายสมาชิกในบล๊อคที่อ่านติดต่อกัน
  ในข้อเขียน เป็นการส่งทางส่วนตัวเช่นเดียวกัน เหมือนที่มาสเตอร์เวบส่งมา แบบหนุกๆ ขำๆ และต้องการความคิดเห็นว่าคนอื่นคิดไง เมื่อได้รับข้อความนี้
  ส่งไป 10 กว่าคน ตอบกลับมา 2 คน แทบไม่ไดคุยอะไร กันเพราะตอบแค่ครับ หรือบางคนก็ ถามแบบ งง ว่าเขาเวบเตอร์ส่งมาทำไม ทำผมจะทำไงต่อ ก็ตอบไปว่า ไม่ได้ทำอะไร
  ก็เขียนบล๊อคปกติ อ่านข้อความที่เวปเตอร์ ส่งมา แล้วขำๆ เหมือนไม่เข้าใจ โลกออนไลท์เอาซะเลยครับ

 18. บล๊อคล่างฟานหวิน ฉายา กระบี่มือหนึ่งของยุทธภพ (สมัคร 2007-01-16 เขียน 954 เรื่อง)

  http://www.oknation.net/blog/langfanvhin

  ปัจจุบัน cannot write file

  ตอนแรกปรากฏข้อความ
  ขออภัยครับ
  บล๊อกนี้ถูก แบน !!!!!
  เนื่องจากใช้คำพูดไม่สุภาพ ไม่เหมาะสม

  (ที่กลายเป็นโฮโม่ cannot write file ขาวบริสุทธิ์ นั้น ฟางเยี่ยหวี ที่สมัครใหม่เข้าไป ขอให้ลบบล๊อคไป ส่งข้อความไปให้ลบข้อมุลทั้งหมดเองครับ เพราะไม่อยากให้บล๊อคโดนประจาน อายชาวบ้านครับ 5555 แต่เรื่องนี้เกิดจาก ไปเอาคำพูด ที่เขาด่า ส่งกันข้ามบล๊อคจากบล๊อคหนึ่ง ไปยังอีกบล๊อคหนึ่งด้วยภาษาไม่สุภาพลามก ช่วงนั้นบล๊อค ผมเลยไป copy มาเป็นตัวอย่าง ทั้งความเห็นรวมทั้งลิ้งที่มาของข้อเขียน ความเห็นเหล่านันจากบล๊อค มาประกอบข้อเขียนเป็นตัวอย่างข้อเขียนเรื่อง “มาตรฐานเวบบนดินกับเวบใต้ดินต่างกันอย่างไร ” ที่ไม่อยากให้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีในบล๊อคนะครับ เป้าหมายคือย่างนั้นก็ได้รับคำเตือนไม่ให้เผยแพร่ ก็ลบออกหมด และก็ไม่เผยแพร่ และเล่นอยู่พักหนึ่ง เขียนเรื่องใหม่ไปคิดว่าไม่มีอะไรแล้วเพราะมันก็ลบเรื่องไม่เผยแพร่ไปแล้ว แต่สุดท้ายไม่รู้ได้ รับการร้องขอจากใคร หรือเปล่า บล๊อคโดนแบน ส่วนบล๊อคต้นฉบับ ก็ยังอยู่เหมือนเดิม เพียงลบเรื่องนั้นออก เล่นอยู่ตามปกติ จนกระทั่งเดี๋ยวนี้ อาจเป็นเพราะ ล่างฟานหวิน อาจโทรศัพท์ ไปขอกันหลังไมค์ ไม่เป็นครับ

 19. บล๊อคผังปาน
  บลีอคผังปาน http://www.oknation.net/blog/under
  ขออภัยครับ
  ล๊อกนี้ถูก แบน !!!!!

  (บล๊อคนี้ถูกแบน ไม่บอกสาเหตุตั้งแต่แรก เขียนได้เรื่องเดียวทางการเมือง “วิบากกรรมของประชาชนต่อว่าที่นายกคนที่ 25 )และได้ไปแสดงความคิดเห็น อาลับต่อบล๊อคที่เขียน Entry สุดท้ายสมัครไปเล่นได้ประมาณแค่ 2 ชม.)
  เพระอคติ ต่อบล๊อคล่างฟานหวิน ฟางเยี่ยหวี ที่โดนแบนไปก่อนหน้านี้ บล๊อคผังปานสมัครเข้ามาเล่นใหม่ ก็แบน ออกด้วยอคติ ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดกติกา และไม่ได้สอบถามให้ยืนยัน บัตรประชาชนที่ใช้สมัครแต่อย่างใด

 20. บล๊อคคุณนักรบนักรัก
  http://www.oknation.net/blog/mymemory
  ขออภัยครับ
  บล๊อกนี้ถูก แบน !!!!!
  จงใจสร้างความแตกแยกในสังคมโอเคเนชั่น

  ข้อเขียนสุดท้ายเรื่อง ” เรียนคุณ อะหนึ่งและ OK NATION ”
  (คุณ อะหนึ่ง เป็นกรรมการที่ได้การแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ จาก OKNATION ให้เป็นบล๊อคที่จัดโหวตบล๊อคออฟเดอะเยียร์ที่นั่น)
  เข้าไปปัจจุบันในบล๊อคนี้จะเห็นเฉพาะข้อความโดนแบน ส่วนข้อหา ที่จงใจสร้างความแตกแยกในสังคมโอเคเนชั่น นั้นได้ลบออกไปแล้ว
  นั่นแสดงให้เห็นที่ พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาสับสนในกติกา เพราะคนเขียนสอบถามกติกา ที่เปลี่ยนไปมาไม่เข้าใจให้ เข้าชี้แจงเท่านั้นก็โดนแบนไอดีออก

 21. บล๊อคคุณจืด
  http://www.oknation.net/blog/jued
  ขออภัยครับ
  บล๊อกนี้ถูก แบน !!!!!
  เนื่องจากบล็อกนี้ มีการโพสเรื่อง แสดงความเห็นในเชิงความขัดแย้งส่วนตัว ต่อการขอความร่วมมือในการเขียนเรื่องคัดลอกที่ให้ระบุแหล่งอ้างอิง โดยใช้ถ้อยคำและภาษาที่ไม่สุภาพ

  (ข้อเขียนบล๊อคนี้เป็นการทำออกแบบภาพที่นักข่าว คนหนึ่งเลียนแบบลอกเลียนข่าว หรือเรื่องไม่อ้างอิงภาพที่ได้มา คนที่โพสน์ก็ต้องรับผิดชอบตาม กม.ส่วนตัวอยู่แล้ว และก็มีข้อแจ้งทางเวปไซค์ไม่เกี่ยว หรือขอความร่วมมือแค่ลบเรื่องนั้นออกก็จบโทษไม่น่าถึงแบน)

 22. บล๊อคคุณปฐม
  http://www.oknation.net/blog/pathom/2008/01/05/entry-1
  เขียนเรื่อง เอนทรี่สุดท้าย ณ บ.ท้อแท้
  เรื่องที่ส่วนบอกถึงความท้อแท้ สับสนกับกติกา ของกรรมการผู้จัดงานโหวตบล๊อคออฟเยอะเยียร์
  สุดท้ายปัจจุบัน แม้บล๊อคนี้ไม่โดนแบนแต่ก็แทบเหมือนกันเพราะข้อเขียนในบล๊อคตั้งสร้างบล๊อคเขียนมา
  เป็นเวลานานพอสมควร 176 เรื่องโดนลบหายไปบล๊อคจนหมดสิ้น (ไม่ประหารขีวิตตายแบน ก็เหมือนทรมารให้ ตายทั้งเป็น)

 23. บล๊อคคุณ undertaker (สัปเหร่อคนสุดท้าย)
  http://www.oknation.net/blog/undertaker/2008/01/09/entry-2
  ข้อเขียนในบล๊อคส่วนใหญ่ เป็นแนว กวี ให้ข้อคิด คำสำนวนเจ็บๆ
  เขียนเรื่องสุดท้ายในบล๊อค เรื่อง. . อวสาน . .(เอนทรีสุดท้าย)
  เขียนบอกลา แล้วปิดคอมเม้นไว้ ก่อนโดนแบนด้วยข้อหาต่าง เป็นการประท้วง ที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเวบมาสเตอร์ ในการไอดีลบบล๊อคต่างๆ
  สืบเนื่องต้นเหตุมาจาก เรื่องจากกิจกรรมโหวตบล๊อคออฟเดอะเยียร์ ที่ทำแล้วสับสนกติกา ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยน และถกเถียงกันมา สู่ความขัดแย้ง จนต้องแบนไอดี

 24. บล๊อคคุณ หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ
  http://www.oknation.net/blog/human-error-story/2008/01/09/entry-1
  ข้อเขียนในบล๊อคส่วนใหญ่ เป็นเรื่องขำขัน ตลกโปกฮา ใช้ชีวิตไม่เครียด รื่นเริง
  เขียนเรื่องสุดท้ายในบล๊อค เรื่อง ขำไม่ได้แล้ว….กับสภาพอย่างนี้..เอ็นทรี่สุดท้าย
  เขียนบิดเอ็นทรีสุดท้ายบอกลา แล้วปิดคอมเม้นไว้ ก่อนโดนแบน ด้วยข้อหาต่างๆ เช่นกัน ต้นเหตุมาจากการโหวตบล๊อคออฟเดอเยียร์เช่นกัน
  ที่สับสนกับกติกา ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา และไม่เห็นด้วยกับการแบนไอดี ในกลุ่มที่มีความคิดเห็นแตกต่าง จนการถกเถียงประเด็น กันทั้งหลังไมค์ และในบล๊อค
  จนไปสู่การแบนไอดี และลบข้อมูลบบล๊อคนั้นทิ้ง ทั้งหมด (cannot write file )

 25. บล๊อคคุณซะการีย์ยา อมตยา สาธารณรัฐกวีนิพนธ์
  http://www.oknation.net/blog/putushon

  โดนลบข้อมูลหายหมด ทั้งบล๊อค cannot write file

  ไม่ระบุเหตุผลในการแบน

  (ที่มา ลงทะเบียนBlogที่โดนแบนที่นี่ http://putushon.wordpress.com/2008/01/12/la-revolution/ )

 26. เรียนท่านเจ้าของบล้อก

  ผมคิดว่าตอนนี้มีความเข้าใจผิดเกิดขึ้น ที่ปรากฏขณะนี้
  ผมคิดว่ามีการนำสาร …เรื่องการแบนบล้อคของบุคคลอื่นมาลง
  โดยไปใช้ “สวมชื่อ”ของเขาว่าเป็นคนนำลงเอง… อย่างข้างต้นหลายคน
  ซึ่งไม่เหมาะสม…และอาจทำให้เกิดข้อขัดแย้งขึ้นได้ ครับ
  ผมคิดว่า…
  หากประสงค์จะแจ้งข่าวสาร ก็ควรใช้ชื่อตนเอง นะครับ

  ผมขอเรียกร้องให้ท่านที่ทำแบบนี้ ออกมาแก้ไขให้ถูกต้องด้วยนะครับ
  รวมทั้งขอให้ท่านเจ้าของบล้อก ช่วยตรวจสอบด้วย

 27. บล๊อคคุณซะการีย์ยา อมตยา สาธารณรัฐกวีนิพนธ์
  http://www.oknation.net/blog/putushon

  โดนลบข้อมูลหายหมด ทั้งบล๊อค cannot write file

  ไม่ระบุเหตุผลในการแบน

  ……………

  ทราบมาว่า (ข่าวกรอง) จขบ ปิดคอมเมนต์ แต่ทำลิงค์ไปสู่อีกเวบหนึ่ง คือ ไม่ให้เขียนคอมเมนต์ในเนชั่น แต่ให้คนตามไปเขียนคอมเมนต์ในบล็อคที่เวบอื่น

  นี่เป็นสาเหตุให้โดนแบน

  จบข่าว

 28. Pingback: ล่างฟานหวิน » Blog Archive » ขอเรียกร้องความเป็นธรรมจากบล๊อค OKNATION·

 29. ผมว่าคุณซะการีย์ยา อมตยา เขาไหวตัวทันว่าจะโดนยึดบ้าน เลยไปเก็บคอมเม้นไว้ที่เวบอื่น.. อย่างนี้ต้องเรียกเขาว่า “คนรู้ทันโอเคเนชั่น”

 30. http://langfanvhin.exteen.com/20080116/oknation

  http://langfanvhin.bloggoo.com/2008/01/16/%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%9b%e0%b9%87%e0%b8%99%e0%b8%98%e0%b8%a3%e0%b8%a3/

  ผมเขียนถึงเรื่องนี้เช่นกันครับ ข้อเขียนอยู่ตามลิ้งข้างบนครับ
  http://langfanvhin.bloggoo.com/

  กระทู้บนนั่นมาโผล่ที่นี้ได้อย่างไหรนะครับ
  ผมเพิ่งสมัครเล่นบล๊อคนี้ ยังเล่นไม่เป็นเท่าไหร่ งง อยุ่นิดหน่อยครับ

 31. คุณล่างฟานหวินครับ คือ บน wordpress ถ้าคุณทำ link ไป blog อื่นของ wordpress มันก็จะไปขึ้นเป็น comment ของคนที่เราอ้างถึงด้วยครับ เป็น function ที่เรียกว่า pingback ครับ

 32. พี่ครับ ถ้าผมต้องการอ่านบล๊อค คนอื่น ได้ไม่แอดไว้ เหมือนไปหน้าแรก ที่มีบล๊อคของ คนไทย
  อยุ่เยอะๆ เราไป ตรงไหน ครับ ตอนนี้ยังไม่ที่รู้คือ เหมือนกับว่าถ้าต้องการไปบล๊อคคนอื่น ก็ต้องแอสชื่อไว้อย่างเดียว ผมยังไปหน้าแรกของบล๊อค ที่คนเขียน ในแต่ละวันหรือในปัจจุบัน ยังไปไม่ถูกครับ
  ไปเจอ แต่ของฝรั่ง ผมยังไม่ค่อยชำนาญภาษา อ่านได้เฉพาะของคนไทย ครับ

 33. G.O.D. said, on มกราคม 15th, 2008 at 11:22 pm
  เรียนท่านเจ้าของบล้อก

  ผมคิดว่าตอนนี้มีความเข้าใจผิดเกิดขึ้น ที่ปรากฏขณะนี้
  ผมคิดว่ามีการนำสาร …เรื่องการแบนบล้อคของบุคคลอื่นมาลง
  โดยไปใช้ “สวมชื่อ”ของเขาว่าเป็นคนนำลงเอง… อย่างข้างต้นหลายคน
  ซึ่งไม่เหมาะสม…และอาจทำให้เกิดข้อขัดแย้งขึ้นได้ ครับ
  ผมคิดว่า…
  หากประสงค์จะแจ้งข่าวสาร ก็ควรใช้ชื่อตนเอง นะครับ

  ผมขอเรียกร้องให้ท่านที่ทำแบบนี้ ออกมาแก้ไขให้ถูกต้องด้วยนะครับ
  รวมทั้งขอให้ท่านเจ้าของบล้อก ช่วยตรวจสอบด้วย

  ———————————————
  อ๋อครับ เรื่องนี้ เป็นข้อเขียน ผมทั้งหมดเอง ครับ ผมรับผิดชอบเองครับ ไม่ได้แอบอ้างอะไร จุดประสงค์เพียงแยก เป้าหลายให้ออกว่า เป็นบลีอค ของคนละคนละคน ครับ กลัว่ว่า จะเขาใจว่า เป็นบล๊อคล่างฟานหวิน หมดครับ

  เรื่องนี้อยู่ใน ข้อเขียนผมเอง ครับ และที่ผม นำมาเขียน ผมก็อ้าง ที่มา แล้ว บนโลกสื่อออนไลท์ เมื่อผมอ้างที่มา ของข้อเขียนแล้ว คงต้องรับว่า เผยแพร่กันได้นะครับ เพราะมีที่อ้างอิง ให้เกียติ หรือเครติด กับคนที่เริ่มแล้ว ครับ เรื่องผมโพสน์ อยู่ข้อเขียนผมเอง ครับแยกโพสน์ หากโพสน์ ทีเดียวคงยาวมาครับ

  http://langfanvhin.exteen.com/20080116/oknation

  http://langfanvhin.bloggoo.com/2008/01/16/%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%9b%e0%b9%87%e0%b8%99%e0%b8%98%e0%b8%a3%e0%b8%a3/

 34. คุณล่างฟานหวินครับ ปรกติหน้ารวม จะอยู่ที่ My Dashboard เพียงแต่ว่าถ้าจะให้เห็นเฉพาะบล๊อกภาษาไทย ลองเช็คไปที่แถบ Options ในหน้า admin นะครับ แล้วเลือก Language: ให้เป็น “th – ไทย” เท่านี้ก็น่าจะทำให้เห็นเฉพาะ blog ภาษาไทย

  ส่วนเรื่อง คอมเม้นต์ข้างบน ที่คุณ G.O.D. แนะนำมา ถ้าไม่ขัดข้อง ผมขออนุญาตแก้ไขเป็นชื่อของคุณ ล่างฟานหวิน นะครับ คนอ่านจะได้ทราบว่าคุณล่างฟานหวินเป็นคนโพส อีกอย่าง คุณล่างฟานหวิน ก็ได้นำชื่อเจ้าของบล๊อกเขียนไว้ในนั้นแล้ว ผมว่าคนอ่านน่าจะเข้าใจครับ :)

 35. กรณีนี้ถือว่าเป็นการคัดกรองได้อย่างดีที่เดียว ผมเองก็เขียนที่ nation แต่ก็ได้ปิด blog ออกไปกลางปีที่แล้ว ก็เพราะ ผมไม่อยากเอาตัวเองไปผูกติดกับใคร ตั้งแต่มีเรื่องอำๆ บ้าบอคอแตกใน oknation สร้างเรื่องราวกัน 4-5 คน ผมก็คิดแล้วว่า มันเลยเถิดกันมากไปแล้ว จนรู้สึกเบื่อ เข้าใส้กับความจอมปลอมตลบตแลงของ Blogger ที่สร้างเรื่องต่างๆ ขึ้น เพียงเพื่อ rating ต่างๆ ผมนึกว่าสักวันก็มีเรื่องอีกจนได้ และมันก็มาถึงจริงๆ ก็เป็นไปตามคาด

 36. มได้รับข้อความนี้จากทางอีเมลล์ เมื่อตอนสมัคร เข้าไปเล่นบล๊อคและอนุมิติให้ไปเล่นครับ
  และก็คิดว่าทุกคนก็ได้รับเหมือนกัน ทางอีเมลล์ ที่ใช้ตอนสมัคร ครับ
  ————————————————
  ระบบทำการอนุมัติการสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว
  From: http://www.oknation.net (webmaster-oknation@nationgroup.com)
  สวัสดีครับ คุณ ฟางเยี่ยหวี
  ระบบทำการอนุมัติการสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถ login และเริ่มต้นเขียนบล็อก ของคุณได้ที่ http://www.oknation.net

  username ของคุณ fangyaivee
  password ของคุณ ********

  สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ charlee@nationgroup.com – Blog Editor
  ———————————————————–
  แต่พอมีปัญหา ส่งไปปัญหาไปแจ้งหรือติดต่อ ส่งไปเถอะครับปัญหา ต่างๆ แต่ไม่เคยรับการติดต่อแต่อย่างใด
  เงียบสนิท เหมือนที่นั่นไม่คนอาศัยครับ
  รวมทั้งเรื่องนี้ด้วยครับ โดยสำนึกทั่วไป ก็รู้ครับ แทบไม่ต้องฟ้องศาลครับ
  เพราะเหมือนกันให้ไปอยุ่บ้านฟรี (โดนแลกกับการดูโฆษณาประชาสัมพันธ์ของเจ้าบ้าน)
  แต่พอไล่ออก สิ่งของที่คนในบ้านนั้นไป อยู่ช่วงที่ผ่านที่ได้สร้างไว้ เช่น โทรทัศน์
  ตู้เย้น ตู้เตียง หมอน สื่อ ถ้วยชามฯลฯ (เปรียบเหมือนข้อเขียน) เมื่อไล่ออกจากบ้านหลังนั้น
  ก็ควรเปิดโอกาศให้เขา เอาข้อเขียนงานที่ผ่านๆ มาของเขาที่สร้างไว้ที่นั่น เอาคืนนะครับ
  จะขนกลับอย่างไร ก็แล้วแต่เจ้าของห้องซึ่งโดนสามัญสำนึก ทั่วไปครับว่าเจ้าบ้านไม่มีสิทธิ์
  ไปยึดสิ่งเหล่านั้น ที่เขาสร้างมาตอนอยู่บ้านหลังนั้น(เหมือนข้อเขียนครับ)
  และติดต่อกลับไปก็ไม่เคยติดต่อ เล่นการทางออนไลท์ เริ่มติดต่อกันทางออนไลท์ ก็ติดต่อ
  ตอบกลับกันทางออนไลท์ หรือแจ้งมาทางออนไลท์ ว่าไปเอาข้อเขียนคืนได้อย่างไร
  แต่ไม่เคยได้รับการติดต่อใดๆ ทั้งสิ้น แม้จะเมลล์ติดต่อไปมากมายแล้ว ก็ตาม ผมจึงว่า
  นี่เป็นการ หลอกลวงประชาชน ฉ้อโกง หลอกหลวงผุ้บริโภค เพราะกระทำไม่เหมือน
  กับที่ได้แจ้งไว้ ครับ และไม่สมกับสโลแกน ต่างๆ ที่ประกาสให้ไว้ ครับ

 37. Forgive me for being able to express myself best in English. iTeau’s article is significant and the comments posted reflect the uncertainty of the climate for bloggers in Thailand.

  The atmosphere of censorship (and we must include self-censorship) is pervasive in every layer of Thai society. Perhaps we accept it, feel like we need it, maybe even miss it when it’s gone! Creating a climate in which Thais are really ready for free expression (and, yes, that does include the monarchy, pornography, drugs and terrorism) is a long and arduous process.

  Thais are well-known for their tolerance. But we also are far too sensitive and easily offended. I think we need acceptance that everyone has a right to their opinion. Moreover, that everyone must be allowed a voice. That the opinions of others should not make us feel threatened.

  I find it hard to believe that a single Thai person would be turned away from loving Nai Luang by any website or webboard posting or send away for a pair of sandals with the Buddha’s face on them…so why block them? For example, why block all the links and reviews to The King Never Smiles? If we think about this for just a millisecond, what, exactly, is it we’re afraid of?

  Of course, this can easily be seen by rich fatcats and government lackeys jostling in the queue to prove themselves more-Royal-than-thou. A particular villain is the Ministry of Culture. The ICT ministry are simply incompetent but the Ministry of Culture arrogates itself to determine what is Thai enough for all of us; IMNSHO, that’s not only wrong but evil.

  For the first time I can remember, even I found myself self-censoring the posts which shut down Fah Diew Kan. When I found them on Hello ! Siam and found they were intelligent, articulate, sensible and reasonable, I immediately wanted to republish them to FACTsite. But I allowed myself to be talked out of this because the the point is not to protect every opinion but to defend the right to freely express them. More importantly, to allow the wider community has access to ALL opinions.

  If we allow censorship in Thailand meekly, who will police the censors? Why is censorship always practiced, in every country, as secret government? OK Nation’s situation is hardly unique. Not only government, but all of Thailand’s more than 100 ISPs, use Thailand’s new cybercrime law as justification for independently blocking websites and pulling the plug on servers. Think about it: private companies which control what you see and read.

  Citizen journalism is always in the public interest. For one thing, we’re doing it for free. And we’re not responsible to anyone but ourselves and our community so we don’t need to put a spin on it.

  The best, and only acceptable, form of censorship is purely personal: Don’t like it? Don;t look!

  Please sign FACT’s petition against all censorship: http://facthai.wordpress.com/sign

  CJ Hinke
  Freedom Against Censorship Thailand (FACT)

 38. We also need to consider the link between censorship and violence. If Thai government did not repress the Muslim South and allowed them to express their own opinions perhaps their young men would not find such an urgent need to make more bombs. We have no right to ban organisations such as PULO: they are as Thai as we.

  CJ Hinke
  Freedom Against Censorship Thailand (FACT)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s