สวนมนุษย์

อ่านข่าวนี้แล้ว ก็อดถอนหายใจไม่ได้

“Because of my rings I have suffered many problems,” she said. “I wear them not for tourists. I wear them for tradition… Now I feel like a prisoner.”

BBC ทำข่าวเกี่ยวกับกะเหรี่ยงคอยาว 20 คนในแม่ฮ่องสอน ที่ถูกปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ของไทย ไม่อนุญาตให้ย้ายไปอยู่ที่พักแห่งใหม่ที่ UNHCR จัดหาให้ในฟินแลนด์กับนิวซีแลนด์ โดยเจ้าหน้าที่ของไทยอ้างว่าคนเหล่านี้ เป็นกลุ่มคนอพยพทางเศรษฐกิจ เนื่องจากนำรายได้เข้าจากการท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม ก็คงต้องฟังหูไว้หู แต่ก็ทำให้อดนึกถึง ชาวเขากลุ่มอื่นไม่ได้ ที่ถูกไล่เอา ไล่เอา…

[ที่มา Boing Boing]

5 responses to “สวนมนุษย์

  1. http://www.theage.com.au/news/world/burmas-longneck-women-struggle-to-break-out-of-thailands-humanzoo/2008/01/11/1199988589409.html?page=fullpage#contentSwap2

    ขอโทษครับเดี๋ยวคงโดนตัดเป็นสแปม
    แต่ผมคิดว่าถ้าเค้ายังคงความเป็นกะเหรี่ยงแบบนี้ไปที่ไหนก็คงเป็นที่สนใจไม่ต่างกับ อินเดียน หรือ ชนเผ่าที่เป็นชนกลุ่มน้อยตามที่ต่างๆ

    เพียงแต่วิธีปฎิบัติอาจจะต่างกัน

  2. ความจริงตอนต้น เคยมีคนเล่าให้ฟังว่า กะเหรี่ยงเหล่านี้ถูก “import” เข้ามาจากพม่า เพื่อช่วยให้เกิด attraction สำหรับ resorts และแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เพราะฉะนั้นเขาก็ประมาณ มาเพื่อการแสดงประเภทหนึ่ง ซึ่งอาจเข้าข่ายผู้อพยพทางเศรษฐกิจ ไม่ใช่เกิดจากปัญหาทางการเมืองการปกครองที่กดขี่ข่มเหงตามนิยามของ UNHCR

    อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ดูจะละเอียดอ่อนเหมือนกัน คงมีประเด็นมากกว่าที่อ่านอย่างสั้น ๆ สาธุ ชีวิตคืออะไร? ท้ายที่สุด ตกลงผู้อพยพหมายถึงอะไร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s