แถลงการณ์ว่าด้วยหลักเกณฑ์การลงรายการสากล

ตอนนี้ IFLA Cataloguing Section กำลังเชิญชวนให้ห้องสมุดทั่วโลก ช่วยกันลงคะแนนและวิจารณ์ แถลงการณ์ว่าด้วยระเบียบหลักเกณฑ์การลงรายการสากลฉบับใหม่ ซึ่งจะนำมาใช้แทน กฏหลักเกณฑ์ปารีส (Paris Principles) ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1961

แถลงการณ์ว่าด้วยกฏฉบับใหม่นี้ ขยายขอบเขตของรูปแบบของทรัพยากรให้ครอบคลุมมากกว่าเชิงตัวอักษร และขยายขอบเขตของกฏให้ครอบคลุมทุกแง่มุมของข้อมูลบรรณานุกรม (bibliographic data) และข้อมูลรายการควบคุม (authority data) ทั้งนี้ยังปรับให้เหมาะสมกับระบบสืบค้นออนไลน์และระบบอื่น ๆ ที่นอกเหนือไปจากนั้น

จุดเปลี่ยนที่ทำสำคัญของแถลงการณ์ฉบับใหม่ คือ การปรับเอาแนวคิด ข้อกำหนดการทำงานของรายการบรรณานุกรม (FRBR) กับข้อกำหนดการทำงานของรายการควบคุม (FRAD) มาใช้เป็นแกนหลักสำคัญ แน่นอนว่าทำให้กระบวนทัศน์ในรูปแบบการลงรายการ และข้อกำหนดในการพัฒนาระบบสืบค้นห้องสมุดนั้นต้องเปลี่ยนไป

แถลงการณ์ฉบับนี้มีความยาวเพียง 8 หน้า ถ้าใครมีข้อคิดเห็นหรือลงคะแนนสนับสนุน หรือไม่สนับสนุนอย่างไร ก็สามารถส่งแบบฟอร์ม ภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้

update1: ผมกำลังแปลแถลงการณ์ฉบับนี้เป็นภาษาไทย ขณะนี้อยู่ในระหว่างการ review และขออนุญาต หากทุกอย่างเรียบร้อยแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่งครับ

update2: แถลงการณ์ฯ ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้วครับ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://iteau.wordpress.com/2008/06/08/iflathaicataloguignstatemen/

Advertisements

One response to “แถลงการณ์ว่าด้วยหลักเกณฑ์การลงรายการสากล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s